Nhân sâm và những khái niệm cần biết

Nhân sâm và những khái niệm cần biết
Nhân Sâm là tên gọi khái quát chỉ những loại cây thân thảo mà củ và rễ được uống làm thuốc từ xa xưa tại nhiều nước Á châu, thuộc nhiều chi họ khác nhau nhưng trọng yếu là nhiều loại thuộc chi Sâm. nhiều loại củ Sâm có hình dạng gần giống hình người, đặc biệt là sâm, do đó nhiều phương thuốc khác không thuộc chi họ Sâm nhưng có hình dạng củ tương đồng cũng thường được gọi là Sâm. Thêm vào đó, Nhân Sâm là một vị thuốc bổ nên nhiều vị thuốc khác có công dụng bổ cũng được gọi là Nhân Sâm ,Sâm đất v.v.).
Có nhiều loại Nhân Sâm, để phân biệt thường người dân gọi thêm tên riêng hoặc đặc điểm vào tên gọi:

Thế giới
nhân sâm: được phát hiện sớm nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Theo lịch sử y khoa truyền thống của Trung Quốc từ 3000 năm trước Công nguyên, nhân sâm đã được nói đến xem ra một thần dược trong "Thần nông bản thảo" của vua Thần Nông.
Sâm Nhật Bản dùng để thay thế khi không có sâm, có tác dụng bổ tỳ–vị.
Sâm Hoa Kỳ: còn gọi là Nhân Sâm Bắc Mỹ. Năm 1984, nhà nghiên cứu Albert Leung ở Mỹ đã phân biệt hiệu năng giữa sâm Hoa Kỳ và nhân sâm như sau: "Nhân Sâm Hoa Kỳ được coi là có tính mát, tính hàn, gần như đối chọi với sâm có tính ấm hay nhiệt". Dùng Sâm Hoa Kỳ vào mùa hè nhằm giải nhiệt, hạ hỏa.
Sâm Tây Bá Lợi Á còn gọi là Sâm Siberi, Nhân Sâm Liên Xô
Nước Ta

Một loại Sâm khô để ngâm thuốc
Có nhiều dược thảo có tên sâm được uống từ rất lâu đời ở Việt Nam, nhưng với nhiều công dụng khác nhau như:

Bố chính sâm: Thường thấy mọc ở Quảng Bình, Phú Yên. Hải Thượng Lãn Ông dùng kết hợp với thuốc khác để trị ho, sốt, gầy yếu. hiện tại dùng làm thuốc bổ khí, thông tiểu tiện, hạ sốt.
Nhân Sâm cau: Mọc nhiều dưới tán rừng xanh Lạng Sơn, Hòa Bình đến Đồng Nai. Có tác dụng bổ thận, tráng dương, dùng để chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, phụ nữ bạch đới, người già tiểu són.
Nhân Sâm đại hành mọc hoang ở khắp nơi tại Việt Nam, thường được dùng để trị ho, đinh nhọt, lở ngứa ngoài da, chốc đầu, tổ đĩa.
Sâm hoàn dương mọc nhiều ở vùng núi cao nguyên Việt Nam, dùng để trị viêm phế quản phổi, mụn nhọt, ho, tắc tia sữa.
Sâm mây mọc nhiều ở Bắc Việt Nam, Bình Thuận, Đồng Nai. Người dân thường uống làm thuốc bổ.
Sâm Ngọc Linh còn gọi là Nhân Sâm VN, Nhân Sâm Khu Năm, Sâm trúc mọc tập trung hồi hộp ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kontum và Quảng Nam ở độ cao 1500 đến 2100m, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.[cần dẫn nguồn]
Sâm nam
công dụng thảo dược

Tại các nước châu Á, sâm được coi là vị thuốc quý đứng đầu trong các loại thuốc quý đông y: "sâm nhung quế phụ".

Tính vị, công dụng: Vị đắng, không độc. Có tác dụng kích thích nhẹ ở liều thấp làm tăng vận động, tăng trí nhớ nhưng tác dụng ức chế ở liều cao về thần kinh; làm tăng sinh lực chống lại sự mệt mỏi, giúp bình phục sức lực tương tự sâm; làm tăng sự thích ứng của cơ thể trước những bất lợi của điều kiện môi trường sống; công dụng bảo vệ tế bào giúp phục hồi số hồng cầu, bạch cầu bị giảm; tác dụng tăng nội tiết tố sinh dục; công dụng kháng viêm; tác dụng điều hoà vận động của tim; công dụng hạ cholesterol máu, chống xơ vữa hệ động mạch; công dụng giải độc gan và tác dụng kháng khuẩn nhất là ở Streptococcus gây bệnh viêm họng.
tác dụng: Thân rễ và rễ củ sâm được dùng như nhân sâm làm thuốc bổ; tăng lực, chống suy nhược, phục hồi sức lực bị suy giảm, kích thích nội tiết sinh dục, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hoà hệ thống não tw, điều hoà tim mạch, chống xơ cứng hệ động mạch, giảm đường huyết. Lại được dùng làm thuốc trị viêm họng.
mặc dù vậy dược tính và công dụng bổ dưỡng của Sâm còn gây tranh cãi trong giới nguyên cứu phương Tây.
Xem thêm: Vuonsam.vn
Nhân Sâm Tươi Hàn Quốc
tag: Nhân sâm và những khái niệm cần biết

Comments